LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐÌNH TẢ HÙNG VÀ ĐÌNH CỬA TẢ PHƯỜNG QUANG TRUNG

20/03/2024
Tổ dân phố 5 và Tổ dân phố Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung tổ chức thành công Lễ hội truyền thống Đình Tả Hùng, Đình Cửa Tả.
Đình Tả Hùng - Tổ dân phố 5, phường Quang Trung tổ chức Lễ hội truyền thống vào ngày 09/02 năm Giáp Thìn (tức ngày 18/3/2024). Đình được xây dựng từ bao đời nay, nằm ở phía Đông – Nam của Thành cổ Sơn Tây, tọa lạc trong ngõ Tả Hùng, Phố Hoàng Diệu, Phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, được xây cất theo hướng Bắc – Nam. Là vị thế trung tâm của 3 khu dân cư: Tả Hùng – Hoàng Diệu – Bùi Thị Xuân; hướng của đình vọng nhìn núi Tản Viên, Ba Vì. Đình Tả Hùng thờ vọng Tam vị đức thượng đẳng tối linh và thờ cúng tưởng nhớ nghĩa quân của Tổng đốc Bắc Kỳ Hoàng Kế Viêm – vị tướng chỉ huy mật cơ binh.

Mới khởi đầu, đình Tả Hùng nhỏ, hẹp, đơn sơ, qua năm tháng với tâm nguyện và công đức của Nhân dân quanh vùng đóng góp sức người, sức của tu bổ, tôn tạo đình Tả Hùng ngày một bề thế, khang trang. Năm 2017, gian Đại bái được nâng cấp làm mới uy nghi đã thu hút ngày càng đông đảo người dân về đây tụ hội và thành kính dâng lễ Thánh.

Từ năm 1989, sau khi được UBND tỉnh Hà Tây và UBND thị xã Sơn Tây cho phép tổ chức lễ hội, Nhân dân 3 khu vực Tả Hùng, Hoàng Diệu, Bùi Thị Xuân tiếp tục duy trì thực hiện việc thờ cúng đi vào nề nếp từ ngày 08/02 đến ngày 10/02 âm lịch, chính hội là ngày 09/02 âm lịch.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội truyền thồng Đình Tả Hùng - Tổ dân phố 5, phường Quang Trung:

Nối liền là Đình Cửa Tả - Tổ dân phố Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung tổ chức Lễ hội truyền thống vào ngày 10/02 năm Giáp Thìn (tức ngày 19/3/2024). Theo lưu truyền Đình Cửa Tả được xây dựng từ lâu đời, Đình nằm ở hướng Đông - Nam. Đình thờ vọng Đức Thánh Tản Viên và thờ Thành Hoàng bản thổ, năm 2019 Đình được tôn tạo lại nhà Đại bái khang trang như hiện nay. Lễ hội truyền thống đình Cửa Tả hàng năm diễn ra từ ngày 09/02 đến ngày 11/02 âm lịch, chính hội là ngày 10/02 âm lịch. Phần Lễ được diễn ra theo đúng nghi thức truyền thống, phần Hội với các hoạt động trò chơi dân gian gồm bịt mắt bắt vịt, đêm liên hoan văn nghệ được diễn ra trong những ngày tổ chức lễ hội.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội truyền thồng Đình Cửa Tả - Tổ dân phố Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung:

Thành công của Lễ hội Đình Cửa Tả và Đình Tả Hùng góp phần đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của Nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua lao động, sản xuất, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.